Tìm hiểu công nghệ hút bụi không chổi than trên robot hút bụi

Để nhanh chóng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dùng. Robot hút bụi liên tục được cải tiến về công nghệ, chức năng làm việc. Trong đó, công nghệ không chổi than ngày càng được sử dụng nhiều ở các dòng robot hút bụi đời mới.

Vậy tại sao robot hút bụi đời mới ưu tiên dùng động cơ không chổi than? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

robot hút bụi

Tìm hiểu máy hút bụi không chổi than và có chổi than:

Động cơ robot là một phần linh kiện rất quan trọng, robot hút bụi động cơ không chổi than hiện đang đựa rất nhiều lựa chọn. Vậy Bạn đã biết sự khác biệt giữa động cơ dùng chổi than? Động cơ thường khác nhau như thế nào chưa? Nếu chưa thì đừng bõ lỡ bài viết dưới đây nhé!

Động cơ chổi than là gì?

Động cơ chổi than là động cơ sử dụng cổ góp và chổi than chì, cung cấp dòng điện cho cuộn dây. Động cơ có cuộn dây nằm trên rotor. Động cơ không chổi than phổ biến trên thị trường hiện nay, với mức giá rẻ, ổn định, điều khiển linh hoạt.

Động cơ hoạt động dựa trên cơ chế tiếp xúc giữa cổ góp, chổi than để cung cấp điện vào cuộn dây. Phần chổi than trên được lò xo đẩy để tiếp xúc liên tục và trượt trên bền mặt cổ góp hoặc vành trượt tiếp điện, duy trì tiếp điện cho roto.

Cấu tạo của động cơ chổi than rất đơn giản, không cần điều khiển riêng biệt cho động cơ.

Động cơ không chổi than là gì?

Động cơ không chổi than trên Robot hút bụi là loại động cơ hoạt động dựa vào từ trường vĩnh cửu và cảm biến xác định vị trí. Hoàn toàn không sử dụng chổi than. Giúp triệt tiêu ma sát, giảm tiếng ồn cho động cơ trong quá trình vận hành máy.

Động cơ không chổi than hoạt động dựa trên nguyên lý xác định vị trí của roto (động cơ nam châm vĩnh cửu) để điều khiển dòng điện vào cuộn dây stator tương ứng.

Nếu không xác định vị trí roto, động cơ sẽ không thể thay đổi chiều quay và khởi động tự động.

Khác với động cơ chổi than, động cơ không chổi than luôn cần có bộ điều khiển chuyên dụng kết hợp với cảm biến để điều khiển.

robot hút bụi lau nhà

So sánh ưu & nhược điểm của động cơ chổi than và không chổi than:

Về ưu điểm: Động cơ chổi than Động cơ không chổi than

 • Hiệu suất ổn định 75 – 80%. Hiệu suất cao 85 – 90%, vận hành nhẹ nhàng, êm ái dù ở vận tốc thấp hay cao.
 • Cấu tạo đơn giản, không cần bộ điều khiển riêng biệt. Giảm hao tổn năng lượng và nguyên liệu đồng, sắt do được kích từ nam châm vĩnh cửu.
 • Bật tắt đơn giản với một công tắc. Có thể tăng/giảm tốc trong thời gian ngắn.
 • Chi phí ban đầu rẻ. Tiết kiệm được chi phí bảo trì, thay thế chổi than và vành trượt.
 • Thời gian làm việc khoảng 5.000 giờ, thời gian sử dụng trung bình 2 – 3 năm Độ bền động cơ (motor) cao hơn.
 • Thời gian làm việc khoảng 20.000 giờ, thời gian sử dụng 7 – 10 năm.
 • Tiêu thụ điện năng ít.

Nhược điểm hai loại động cơ:

Động cơ chổi than:

 • Độ bền động cơ thấp hơn.
 • Năng lượng thất thoát nhiều do sự ma sát giữa chổi than và roto khiến mài mòn cuộn dây.
 • Phải thay thế bàn chải (chổi than) đã mòn sau một thời gian sử dụng.

Động cơ không chổi than:

 • Giá thành cao hơn, ít phổ biến.
 • Cần có bộ điều khiển riêng biệt.
 • Hiệu quả mà Robot hút bụi động cơ không chổi than mang lại:
 • Nâng cao hiệu suất làm sạch

Việc sử dụng động cơ không chổi than cho robot hút bụi giúp cải thiện đáng kể hiệu suất làm sạch của robot. Lực hút của động cơ không chổi than đều đạt đến trên 1200Pa.

Một số robot hút bụi đời mới của Ecovacs nay sử dụng động cơ không chổi than NIDEC đến từ Nhật Bản, càng tăng đáng kể hiệu quả làm sạch.

Đồng thời, phần lớn robot hút bụi đời mới kết hợp giữa động cơ không chổi than và bộ lọc đa lớp HEPA, cùng tính năng thiết lập bản đồ thông minh. Sự kết hợp của hàng loạt những công nghệ hiện đại giúp cho hiệu suất làm việc của robot tăng cao.

T5 hero

Quá trình dọn dẹp, làm sạch diễn ra nhanh chóng:

Động cơ không chổi than hoạt động với cường độ tiếng ồn thấp hơn so với động cơ chổi than, nay được kết hợp thêm bộ giảm tiếng ồn của robot hút bụi. Các robot hút bụi có thể đạt đến công suất tối đa mà không gây tiếng ồn quá lớn, ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt và làm việc của chủ nhà.

Robot hoạt động bền bỉ, ít hao tổn:

Động cơ không chổi than do được kích từ nam châm vĩnh cửu. Giúp làm giảm hao tổn năng lượng đến mức thấp nhất. Nhờ đó robot hút bụi có thể duy trì hoạt động bền bỉ hơn, ít hao tốn năng lượng, tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

So với sử dụng động cơ chổi than, robot hút bụi động cơ không chổi than sẽ đảm bảo độ bền động cơ cao hơn. Các chi phí bảo trì, bảo dưỡng động cơ cũng được tiết kiệm đến mức tối đa nhất có thể.

Robot hút bụi thế hệ mới được ứng dụng công nghệ bản đồ thông minh và cảm biến xung quanh thân máy. Giúp robot tự động quay trở về dock sạc và sạc đầy.

Robot có thể làm việc hiệu quả trong thời gian dài:

Thời gian làm việc của động cơ không chổi than dài hơn rất nhiều so với động cơ chổi than. Động cơ có thể được sử dụng trong 7-10 năm. Đây cũng là ưu điểm lớn của động cơ không chổi than khi kết hợp sử dụng trong robot hút bụi.

Ví dụ robot hút bụi Ecovacs T5 Hero, sử dụng động cơ không chổi than hoạt động bền bỉ. Cùng với dung lượng pin cực khủng 5200mAh. T5 Hero có thể kéo dài thời gian làm sạch. Giúp nâng cao hiệu quả làm sạch toàn bộ căn nhà với diện tích rộng lớn. Robot hút bụi Ecovacs T8 AIVI có thể hoạt động liên tục trong 3 giờ đồng hồ chỉ với một lần sạc đầy. Động cơ mặc dù hoạt động trong thời gian dài cũng không lo bị nóng máy, ngắt máy giữa chừng.

Robot hút bụi lau nhà Ecovacs Deebot T8 Aivi

Kết luận về Robot hút bụi động cơ không chổi than

Việc ứng dụng sử dụng động cơ không chổi than trong robot hút bụi đời mới đã nâng cao đáng kể hiệu suất làm việc của robot. Robot hút bụi sử dụng động cơ này không chỉ được cải thiện về công suất làm việc. Mà còn giảm tiếng ồn, mà còn giúp tiết kiệm năng lượng, tránh tiêu hao năng lượng, bảo vệ môi trường. Các robot hút bụi đời mới luôn ứng dụng và sử dụng động cơ không chổi than trong hoạt động.

Để sở hữu robot hút bụi lau nhà thông minh, hãy nhanh tay đến với Vua dọn nhà – chuyên phân phối các sản phẩm robot hút bụi chính hãng. Đặt ngay các sản phẩm trên trang web của chúng tôi để nhận được ưu đãi lớn nhất trong năm. Nếu bạn đang có nhu cầu sắm ngay robot chính hãng, chất lượng, giá cả hợp lý thì có thể tham khảo tại Vua dọn nhà. Liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

Trang web:  vuadonnha.vn

Hotline: 091.188.5455

Facebook:  https://www.facebook.com/VuaDonNha 

Email: hotro@vuadonnha.vn

Địa chỉ: Khu tái định cư Lưu Phái, Ngũ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội